Home / Ẩm thực / Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Các mẹ có biết từ lâu thì bệnh tiêu chảy gần như là một chứng bệnh đặc trưng của mùa nắng nóng nhất là đối với trẻ nhỏ. Nếu chẳng may bé nhà bạn bị tiêu chảy, bạn cần phải tránh ngay những thức ăn ở trong Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy sau đây.

Khi bị tiêu chảy thì cơ thể bị mất nước khiến cho sức khỏe của bé kém, thậm chí nếu như kéo dài còn gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ. Chính vì thế các bậc phụ huynh không được bỏ qua hay mắc một số sai lầm trong chăm sóc trẻ tiêu chảy khiến bệnh nặng thêm. Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy chính là những gợi ý vô cùng hữu ích cho các bạn để có được một chế độ

1. Cá, tôm và các loại thủy sản

Trong cá, tôm và các loại thủy sản rất giàu dinh dưỡng, nhất là đạm. Chính vì điều đó không cần bàn thêm. Thế nhưng nếu bé nhỏ bị tiêu chảy, bạn nên loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi danh sách. Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng cho dù đó là cá trôi, cá trắm, cá chuối hay cá bống. Hay bạn có kỳ công mua cho được cá thu, cá hồi cao cấp thì cũng cần chấm dứt ngay không cho bé ăn nhé.

Lý do chính bởi trong thực phẩm này có 2 điểm bất lợi. Bởi nó có chứa các phân tử protein kích ứng để giúp chúng dễ lọt qua hàng rào đường ruột, lọt vào máu, gây ra phản ứng dị ứng thực phẩm. Và một hậu quả đáng tiếc của phản ứng này là bé bị đau bụng và nôn trớ. Thêm với đó chính là các thực phẩm này có lớp chất nhầy bề mặt, mùi tanh, dễ hấp dẫn các loại vi khuẩn đường ruột như salmonella, shigella. Thế rồi chính những vi khuẩn này là những mầm bệnh hàng đầu gây ra tiêu chảy ở trẻ em đấy.

top 5 nhom thuc pham can tranh khi be bi tieu chay - Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Hải sản

2. Sữa chua, váng sữa, phô mai các loại

Sữa được biết đến là những sản phẩm có lợi cho tiêu hóa thế nhưng lại có nhiều tác dụng mà một trong số đó là kích thích tiết dịch tiêu hóa mạnh. Khi bé bị tiêu hóa thì bạn đừng nên cho con uống sữa, ngay cả bạn có mất công lựa chọn cho kỳ được loại sữa chua lên men từ Pháp, Ý hay Úc, sữa chua từ sữa bò cao cấp để bổ sung hoa quả hay vi sinh thì việc không thích hợp vẫn là không thích hợp đâu. Nếu các bậc phụ huynh không biết mà cứ cho uống sữa chua, váng sữa thì bé đang bị tiêu chảy ăn thì bé sẽ đi ngoài nặng hơn.

top 5 nhom thuc pham can tranh khi be bi tieu chay 1 - Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Thực phẩm từ sữa

3. Thực phẩm đồ hộp như patê, thịt lợn hộp, thịt bò hộp

Đối với những thực phẩm đồ hộp vẫn được coi là một phát minh tốt nhất của xã hội công nghiệp. Tất cả thực phẩm đồ hộp như pate hay thịt lợn hộp,… giúp người ta dễ dàng có bữa ăn đủ chất dinh dưỡng trong mọi hoàn cảnh. Mọi người cũng không cần phải chui vào bếp mà vẫn có một món ăn khoái khẩu, thế nhưng nó lại không tốt chút nào cho bé bị tiêu chảy đâu. Vì trong đồ uống này lại có những thành phần không tốt thì mới có thể bảo quản được trong thời gian dài như vậy.

top 5 nhom thuc pham can tranh khi be bi tieu chay 2 - Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Thực phẩm đồ hộp

4. Nước hoa quả, nước mía, nước dừa, hoa quả xắt miếng các loại

Đối với các bé khỏe mạnh thì thực sự hoa quả chính là một trong những loại nước rất tốt. Thế nhưng đối với các bé bị tiêu chảy thì chúng tôi khuyên nên phụ huynh cân nhắc loại thực phẩm này. Lý do không phải do các thực phẩm này không tốt đâu mà chúng ta nên cân nhắc chính là các thực phẩm này có thể dễ dàng tiếp nạp thêm vi khuẩn trong quá trình sơ chế.

Trong nước hoa quả, nước mía, nước dừa, hoa quả xắt miếng có đặc điểm là thơm, nhiều đường. Thực sự chúng thu hút các loại côn trùng, nhất là ruồi. Thêm với đó thì dụng cụ chế biến nước hoa quả hay nước mía như máy xay, máy ép dễ bị bám cặn đường. Cho dù bạn có che chắn, che đậy thì bạn chỉ che đậy được những côn trùng đại thể như ruồi, muỗi vẫn cứ dễ dàng xâm nhập vào nước uống của bạn.

top 5 nhom thuc pham can tranh khi be bi tieu chay 3 - Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Nước hoa quả

5. Rau có tính nhớt

Một trong số Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy không thể thiếu được rau có tính nhở. Một số loại rau có tính nhớt như rau đay, rau mồng tơi, rau ngót nhật, mướp nhật… cho dù có tính mát nhưng lại không phù hợp với các bé đang bị tiêu chảy đâu các mẹ nhé.

Nếu như bạn có ý định chế biến bữa ăn cho bé hoặc là làm phong phú màu sắc khiến cho bữa ăn dặm của bé thì nên chọn loại khác nhé. Phụ huynh tránh những thực phẩm nhớt ở trên lý do chính bởi nếu có lỡ ăn các thực phẩm này vào, các bé tiêu chảy khó cầm hơn đấy.

top 5 nhom thuc pham can tranh khi be bi tieu chay 4 - Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy

Rau có tính nhớt

Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi bé bị tiêu chảy cũng đã giúp cho các bậc phụ huynh có thể loại bỏ các thực phẩm nguy cơ cao gây ra tiêu chảy. Thêm với đó thì đều khó nhất là dỗ dành các bé ăn được trong điều kiện thực phẩm bị bó hẹp. Tất cả điều này cũng đề cần sự nỗ lực và kiên nhẫn cũng như trang bị kiến thức kỹ lượng cho chị em.

Check Also

trithuchay img - Raspberry là quả gì? Công dụng của raspberry trong đời sống

Raspberry là quả gì? Công dụng của raspberry trong đời sống

Raspberry là quả gì? Đây là một loại quả mọng khá phổ biến ở nhiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *