Home / Sức khỏe / Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Bệnh cận thị là một loại tật khúc xạ ở mắt. Ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển con người sử dụng máy tính điện tử ngày càng nhiều, trẻ em tiếp xúc với công nghệ sớm, tư thế ngồi học và làm việc sai dẫn đến các tật về mắt ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Và một trong những nguyên nhân không kém phần quan trọng dẫn đến cận thị đó là chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Để hạn chế thấp nhất tình trạng cận thị ở trẻ em và người lớn tuổi, cũng như nâng cao chất lượng mắt các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đưa ra lời khuyên cho chúng ta về những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị như sau:

1. Thức ăn chứa nhiều vitamin A là thực phẩm rất tốt cho người bị cận thị 

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị
 

Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ sinh ra chứng “quáng gà”, có khi nặng đến mức không nhìn rõ được khi trời mờ tối, đèn mờ, thiếu ánh sáng… Khi thiếu vitamin A các tế bào mô tuyến lệ ở mắt bị tổn hại dẫn đến khô mắt. Thức ăn chứa nhiều vitamin A có nhiều trong gan động vật, sữa bò, sữa cừu, sữa dê, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá…Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu cho người bị bệnh cận thị

2. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B2: 

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 1 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Vitamin B2 bảo đảm cho thị võng mạc và giác mạc chuyển hóa được bình thường. Khi cơ thể  thiếu vitamin B2 sẽ xuất hiện các triệu chứng chảy nước mắt, mắt đỏ, ngứa, viêm bờ mi, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể (nhân mắt)… Những loại thực phẩm chứa Vitamin B2 thường có nhiều trong nội tạng động vật như cừu, thịt nạc, sữa bò, trứng các loại, các loại đậu và rau lá xanh…

3.Thức ăn chứa nhiều kẽm: 

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 2 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Trong võng mạc mắt của người có chứa hàm lượng kẽm cao nhất, ngay cả ở mi mắt, hàm lượng kẽm cũng tương đối nhiều. Khi thiếu kẽm thị lực cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm hơn cả là sò biển, cá trích, gan, trứng..

4. Các loại thức ăn kiềm tính: 

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 3 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra khi ăn nhiều thức ăn có tính axít thì bệnh cận thị dễ xảy ra. Do vậy, các nhà khoa học về dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nhiều thức ăn kiềm tính để duy trì sự cân bằng giữa base và axít. Thức ăn kiềm tính có trong rau xanh, hoa quả, đậu các loại.

5.Thực phẩm chứa nhiều canxi: 

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 4 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Canxi có liên quan tới nhãn cầu, nếu thiếu canxi khả năng đàn hồi của củng mạc cũng sẽ bị sụt giảm, làm cho nhãn cầu bị giãn và phát triển thành cận thị.

 Những thức ăn chứa nhiều canxi có trong tôm, cua, moi biển, rau câu, tương, vừng, đậu tương, bơ, lòng đỏ trứng và các loại cá…là những thực phẩm vàng cho  người bị bệnh cận thị.

6.Thức ăn chứa nhiều crôm: 

Khi cơ thể thiếu crôm, sẽ có mối liên quan đến sự hình thành chứng cận thị, vì thiếu crôm sẽ kích thích làm nhân mắt lồi ra, dễ gây tăng độ cận thị. Nguồn thức ăn chủ yếu có chứa crôm là men bia, rượu, gan động vật, thịt bò, bột mì thô, gạo lứt, đường đỏ, nước nho, nấm các loại…

7. Thức ăn chứa nhiều vitamin B1 và riaxin (niacin): 

Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra viêm dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh thị giác, gây sung huyết dây thần kinh thị giác, xuất huyết thị võng mạc, làm giảm thị lực nhanh chóng… Nếu thiếu niaxin sẽ gây ra rung giật nhãn cầu làm yếu thị giác…Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thức ăn chứa nhiều vitamin B1 và niaxin trong  đậu, thịt nạc, lạc, gạo lứt…đây chính là những thực phẩm quan trọng không nên bỏ qua của người bị bệnh cận thị

8. Thức ăn chứa nhiều caroten. 

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 5 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Beta caroten là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A giúp ngăn chặn mù lòa. Những thức ăn chứa nhiều caroten chủ yếu có trong rau xanh, cải trắng, rau cải xanh, rau chân vịt, cài dầu, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí, gấc. Các chuyên gia đánh giá những thức ăn chứa nhiều caroten là thực phẩm số 1 cho người bị bệnh cận thị.

9. Thức ăn chứa selen.

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 6 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Liên quan  tới độ nhanh nhạy của thị lực. Nếu mỗi ngày cơ thể chúng ta không  đưa vào một lượng selen nhất định, sẽ phát sinh cận thị và các bệnh về mắt khác. Thức ăn chứa nhiều selen có trong cá tôm, các loại sò, hến và các món ăn bằng bột mì, gạo lứt, đậu tương, vừng, ớt, tỏi, hành tây, nấm, rau mã thầy, cà rốt.

10.Thức ăn chứa nhiều phosphor.

top 10 loai thuc pham tot nhat cho nguoi bi benh can thi 7 - Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị

Phoshor có ảnh hưởng nhất định đến độ dẻo dai của võng mạc. Thực phẩm chứa nhiều phosphor có trong cá, tôm, sò biển, sứa, tảo đỏ, rau câu.

Với chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các vitamin và khoáng chất sẽ giúp cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh. Một đôi mắt tốt sẽ giúp cho bạn tự tin hơn và làm được mọi công việc mình yêu thích, hiệu quả công việc vì thế cũng sẽ tốt hơn. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay Top 10 thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh cận thị mà chúng tôi vừa giới thiệu vào thực đơn mỗi ngày để có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Hồng Loan

Check Also

Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh viêm dạ dày

Top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh viêm dạ dày

Nội dung bài viết1 Những cơn đau do viêm dạ dày gây ra thường là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *