Home / Du lịch / Mối liên quan chặt chẽ giữa thể thao và du lịch

Mối liên quan chặt chẽ giữa thể thao và du lịch

Trong những năm trở lại đây, hoà chung xu hướng phát triển chung của thế giới, tại Việt Nam đã bắt đầu hình thành thông tin về mô hình du lịch thể thao và nhận được sự quan tâm của du khách trong nước cũng như quốc tế.

Vào năm 2016, Đà Nẵng đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (Asian Beach Games) với mục tiêu quan trọng là thúc đẩy tăng trưởng du lịch địa phương. Mặc dù vậy, do lần đầu tổ chức còn nhiều thiếu sót, chính vì vậy những gì còn đọng lại trong lòng mọi người chỉ là vị trí số 1 của đoàn thể thao Việt Nam.

moi lien he the thao du lich - Mối liên quan chặt chẽ giữa thể thao và du lịch

Việc đưa quá nhiều môn không liên quan nhiều đến thể thao như võ cổ truyền, vật, đá cầu…vào thi đấu khiến người xem cảm thấy không thoả mãn như các môn bãi biển như thuyền buồm, lướt ván hay bơi nghệ thuật.

Để tạo được dấu ấn, du lịch cần phải gắn với thể thao đỉnh cao thông qua việc khai thác kinh doanh trực tiếp hay quảng bá du lịch địa phương. Hầu hết các giải thể thao quy mô toàn cầu hiện nay đều gắn liền với tên của địa phương đăng cai chỉ để nhằm quảng bá. Đáng chú ý như sự kiện đua xe F1 hiện đang có tới 20 chặng đua Grand Prix mà có thể Việt Nam cũng lọt vào danh sách này. Hay đơn cử như các giải chạy Marathon quốc tế gắn với tên các thành phố lớn nhất thế giới hiện nay như New York, London…

Các nước trên thế giới họ đều tập trung phát triển cho các môn thể thao có tính chất mở rộng về không gian và đối tượng như đi bộ leo núi phát triển từ loại hình du lịch trekking (du lịch dã ngoại) nhưng có tổ chức thi đấu; cuộc thi về chịu đựng sức bền Triathlon phát triển từ 3 môn chạy, bơi đường dài và đạp xe…Phần lớn đều được gắn liền với hoạt động thương mại du lịch và tiếp thị hình ảnh.

Tuy nhiên, Việt Nam lại đang quá chú trọng tới thành tích thi đấu, mải mê với những tấm huy chương mà quên mất mục tiêu của mình là gì. Đặc biệt, có thể nói Việt Nam là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá nhất hành tinh theo nguồn tin từ các trang tin tức bóng đá mới nhất. Sẽ rất tốt nếu như chúng ta tận dụng được lợi thế này để phát triển kinh tế.

moi lien he the thao du lich 1 - Mối liên quan chặt chẽ giữa thể thao và du lịch

Theo đánh giá của các chuyên gia và du khách từ Blog phượt online thì chúng ta đang sở hữu một “thiên đường” các môn thể thao ngoài trời nhờ ưu thế về địa hình đồi núi kéo dài, bờ biển tuyệt đẹp cùng thời tiết thuận lợi. Thực tế, chúng ta đã từng tổ chức nhiều giải đấu theo mô hình quảng bá du lịch như leo núi Bà Rá, Bà Đen, Tà Cú hay các cuộc đua xe đạp xuyên Việt…từng tạo được ấn tượng tốt.

 

Mặc dù vậy, nếu muốn nâng tầm quy mô thành một sự kiện thể thao chuyên nghiệp, thu hút được sự hâm mộ của nhiều người thì Việt Nam cần phải thay đổi tư duy và định hướng ngay từ bây giờ. Chí ít cũng phải được như cuộc chạy Vietnam Mountain Marathon ở Sapa hay Marathon chuyên nghiệp tại Quy Nhơn (Bình Định) nay đã trở thành một chương trình thể thao định kì thu hút nhiều sự quan tâm của các thành viên gia đình và du khách trong ngoài nước.

Check Also

Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang

Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang

Nha Trang từ lâu đã nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tham quan thú …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *