Home / Giáo dục / Học IELTS cấp tốc hiệu quả cho người có nền tảng tiếng Anh

Học IELTS cấp tốc hiệu quả cho người có nền tảng tiếng Anh

Bạn đang băn khoăn làm thế nào để có thể cải thiện điểm số IELTS của mình trong thời gian ngắn, làm sao để luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả? Luyện IELTS cấp tốc không khó, chỉ cần bạn thực sự chú tâm và có phương pháp học đúng đắn.

1.Thực tế về việc học IELTS cấp tốc cho người có nền tảng

Liệu học trong thời gian ngắn có đạt được kết quả như mong muốn hay không? Lời khuyên được đưa ra là học IELTS cấp tốc chỉ thực sự phù hợp với những bạn đã có vốn tiếng Anh nhất định và muốn nhanh chóng nâng cao điểm số.

Với những bạn mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu làm quen với IELTS thì sẽ rất khó để học lộ trình IELTS cấp tốc mà có thể đạt được band 7.5 đến 8.0. Bởi quãng thời gian ôn tập lại kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng, ngữ pháp, bắt đầu làm quen với dạng đề, luyện đề là cả một quá trình dài kiên trì ôn luyện. Nếu cố nhồi nhét quá nhiều kiến thức, có lẽ người mới học sẽ dễ nản chí và có thể bị “loạn” dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Nếu thật sự chăm chỉ và quyết tâm học chỉn chu thì người mới bắt đầu cũng phải mất khoảng 4 đến 5 tháng để đạt 6.5 IELTS. Vì vậy học IELTS cấp tốc trong vòng 2 đến 3 tháng để đạt band 8.0 IELTS sẽ phù hợp hơn với những bạn đang đứng ở band 5.0 IELTS trở lên.

Vậy bí kíp học IELTS cấp tốc cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh là gì và phương pháp học nào được xem là hiệu quả nhất, chúng ta hãy thử áp dụng những cách sau đây nhé.

2.Phương pháp học IELTS cấp tốc

Trong quá trình học IELTS cấp tốc, người học nên tập trung củng cố cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn nên phân chia đều thời gian để luyện tập cả 4 kỹ năng này thay vì dành nhiều thời gian trong một ngày để luyện một kỹ năng. Ví dụ bạn nghe liên tục những bản audio cả một buổi tối 3 tiếng sẽ không mang lại hiệu quả bằng việc bạn dành 1.5 tiếng để học nghe và 1.5 tiếng còn lại để học ngữ pháp.

Cụ thể với từng kỹ năng, bạn nên áp dụng những cách học hiệu quả sau đây:

Đối với kỹ năng nghe: Một ngày bạn nên dành thời gian để làm 2 bài tests của kỹ năng này. Nếu nghe khoảng 3 đến 4 bài tests có lẽ bạn sẽ bị “ù tai” và khó mà tập trung ở những bài nghe sau, càng nghe bạn sẽ càng cảm thấy “đuối” và việc ghi nhớ những gì mình đã học sẽ không còn hiệu quả nữa.

Mỗi bài nghe xong bạn hãy cố gắng so lại đáp án và nghe lại một lần nữa để nắm được phần nghe mà mình đã bỏ lỡ ở lần nghe thứ nhất, rút ra kinh nghiệm cho bản thân ở những lần nghe sau.

Đối với kỹ năng đọc: Ở giai đoạn này, bạn nên cố gắng làm đề thi một cách nghiêm túc, bấm giờ 60 phút và làm bài như mình đang tham gia kỳ thi thật. Trong khi làm bài, hãy cố gắng tập trung, vì nếu bạn xao nhãng, kết quả đạt được có thể không như mong đợi và sẽ khó để bạn kiểm tra trình độ thực tế của mình.

Mỗi ngày bạn chỉ nên làm 1 bài test, và làm thật cẩn thận bài test đó. Sau khi làm xong bạn có thể đọc lại để học những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng mới, khoanh vùng những thông tin trọng tâm có xuất hiện trong phần câu hỏi.

Đối với kỹ năng nói: Luyện nói hàng ngày là điều cần thiết. Thêm vào đó, khi đọc các bài nói mẫu, bạn nên ghi chú ra những cấu trúc diễn đạt hay và linh hoạt, từ đó vận dụng vào phần nói của mình. Hãy cố gắng nói thật tự nhiên và đảm bảo sự trôi chảy của bài nói.

Ở giai đoạn này, bạn có thể luyện nói bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, ở bất kì đâu phù hợp. Hãy tưởng tượng mình đang ngồi trước ban giám khảo, dùng giấy note để ghi lại những ý tưởng nảy ra trong đầu khi bắt gặp một chủ đề mới. Dành ra khoảng một đến hai tiếng mỗi ngày để chép từ mới và luyện nói, kiểm tra lại lượng từ vựng mới học được là khoảng thời gian hợp lý.

Đối với kỹ năng viết: Kỹ năng này đòi hỏi người học phải luyện viết mỗi ngày. Khi viết bạn nên bấm giờ cho mình để xem khả năng hoàn thành bài test trong thời gian quy định là bao lâu. Sau khi viết xong, hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và cấu trúc ngữ pháp. Thử nghĩ thêm xem có những cách viết nào khác hay và linh hoạt hơn không để cải thiện bài viết tốt hơn.

3.Tài liệu học IELTS cấp tốc

Để có thể đạt được hiệu quả trong quá trình học IELTS cấp tốc, người học cần tìm cho mình những nguồn tài liệu ôn thi chất lượng và uy tín nhất. Việc sử dụng đúng nguồn tài liệu sẽ giúp người học tiết kiệm được rất nhiều thời gian và năng cao hiệu quả học tập lên nhiều lần.

Một số cuốn sách được người học IELTS tin dùng nhất mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn, đó là:

Bộ Cambridge IELTS: Bộ sách có tổng hợp các đề thi của cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, với lời giải và hướng dẫn chi tiết nhất, giúp bạn có thể tự học IELTS hiệu quả. Hiện nay giáo trình đã được xuất bản đến cuốn Cam 14, và lời khuyên dành cho các bạn là hãy học từ cuốn Cam 7 trở đi để có nội dung kiến thức được cập nhật mới nhất với những dạng đề thường xuyên xuất hiện trong những năm gần đây.

Bộ IELTS Practise Test Plus 1,2,3: Bộ sách bao gồm tổng hợp những đề thi IELTS với cấp độ khá khó, dành cho những bạn muốn chinh phục band điểm cao nhất trong kì thi IELTS. Nếu bạn đã ôn luyện kĩ cuốn sách này thì hãy tự tin vì những dạng bài trong đề thi thật cũng sẽ tương tự và đôi khi còn dễ hơn một chút đấy nhé.

Sách Intensive Speaking, Intensive IELTS Reading, Intensive IELTS Writing: Đây là bộ sách được xuất bản bởi nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi cuốn sách lại tập trung vào phát triển từng kỹ năng riêng lẻ của bài thi IELTS. Cuốn sách nhận được nhiều phản hồi tích cực của người học và được nhiều chuyên gia về IELTS khuyên dùng.

IELTS Simon: Bạn có thể tham khảo những bài mẫu về IELTS Writing trên trang web IELTS Simon. Simon là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc soạn đề và tổng hợp đề của bài thi IELTS. Đặc biệt là kỹ năng viết được ông tập trung nhất để mang đến cho người học những bài văn hay nhất và cấu trúc ngữ pháp đa dạng nhất.

Bài viết trên chắc hẳn đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn định hướng được lộ trình tự học IELTS cấp tốc cho bản thân mình. Chúc các bạn học tốt và đạt được điểm số của bài thi IELTS như mong đợi.

Theo Trithuchay.com

Check Also

Ngam hinh hot girl xinh dep cute Viet Nam 3 310x165 - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *